Oregano là một loại thảo mộc có hương vị mạnh đôi khi được gọi là cây kinh giới hoang dã (nó có liên quan chặt chẽ với cây kinh giới ngọt). Lá Oregano được sử dụng tươi hoặc khô để tạo hương vị cho nhiều loại thực phẩm nấu chín bao gồm cà chua, nước sốt, nước xốt salad và nước xốt cho các loại thịt nướng. Hương vị của lá oregano hăng, cay và đôi khi có vị đắng. Oregano thường được sử dụng trong nấu ăn Tây Ban Nha và Ý.
Không nên nhầm lẫn Oregano với kinh giới hay còn gọi là kinh giới ngọt. Kinh giới là một loài phụ của rau kinh giới. Marjoram có hương vị tinh tế khi so sánh với oregano. Nó có một hương hoa ngọt ngào. Trong khi oregano được sử dụng sớm trong quá trình nấu ăn (đặc biệt là oregano khô), thì tốt nhất nên thêm kinh giới vào cuối quá trình nấu.
Oregano và marjoram là thành viên của gia đình bạc hà. Marjoram là một loài phụ của oregano, các loài thực vật gần như không thể phân biệt được về bề ngoài, nhưng có sự khác biệt.
Các loại oreganos có hương vị tốt nhất thường có các cụm hoa màu trắng
Mùi vị và hương thơm: Oregano có hương vị cay nồng.
Lá: Dùng lá để tạo hương vị cho nước sốt cà chua, rau ướp, ớt nướng, mì ống, bánh pizza và mì spaghetti. Thêm lá oregano vào trứng, pho mát, nấm, đậu đen, bí xanh, khoai tây và cà tím. Sử dụng lá oregano để tạo hương vị cho thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm nướng và hầm.
Bạn đồng hành trong ẩm thực: Kết hợp lá oregano với mùi tây, hương thảo, cây xô thơm và cỏ xạ hương. Oregano kết hợp tốt với cà chua, ô liu, chanh và tỏi. Thêm lá oregano khô khi bắt đầu nấu.
Khi nào thêm lá oregano: Với hương vị cay nồng của nó, lá oregano khô được sử dụng thường xuyên hơn trong quá trình nấu ăn, vì mùi vị dễ kiểm soát hơn. Thêm lá oregano khô vào lúc bắt đầu nấu. Lá oregano tươi thường được sử dụng để trang trí hoặc thêm vào khi kết thúc quá trình nấu ăn.